Hoạt động trải nghiệm Đền Thiên Cổ của cô trò trường TH Tân Dân!

Trên một quả đồi nhỏ ven đường thôn Hương Lan, xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, nằm trong địa phận của Kinh đô Văn Lang xưa, có một "Thiên cổ miếu" nằm ẩn mình dưới hai cây táu cổ thụ, gốc to đến năm sáu người ôm không xuể, ước đoán tuổi đời đã đến nghìn năm. Đó cũng chính là nơi các thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 3 trường Tiểu học Tân Dân tổ chức tham gia hoạt động trải nghiệm dâng hương vào chiều ngày 8 tháng 11 năm 2017.

Tham gia hoạt động có các đồng chí lãnh đạo phòng Giáo dục đào tạo Việt Trì, Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo và 258 học sinh khối lớp 3. Tại đây, các em đã được nghe các cụ già trong thôn giới thiệu về lịch sử của ngôi đền cổ xưa này. 

Ngôi đền nằm trong quần thể di tích: Đình Hương Lan, Lăng mộ ba đô sỹ thời Hùng Duệ Vương và miếu Thiên Cổ. Đây là nơi thờ thầy giáo Vũ Thê Lang, vốn quê ở Mộ Trạch, Hải Dương cùng vợ là Nguyễn Thị Thục, quê ở Đông Ngàn, Kinh Bắc lên dạy học từ thời Hùng Vương thứ 18. Hai người cũng là thầy dạy học cho hai công chúa của Hùng Duệ Vương là Tiên Dung và Ngọc Hoa. Hai thầy cô tạ thế cùng một giờ, ngày 2-2 năm Quý Dậu (228 trước Công nguyên), đến nay, ngôi mộ của hai vợ chồng thầy cô vẫn còn ở trong điện. Mặc dù những chứng tích lịch sử còn lại không nhiều, nhưng có thể nói đây là chứng tích về thầy giáo cổ xưa nhất của nước Việt ta.

 

Trong không khí tưng bừng của tháng 11, với lòng thành kính và biết ơn, các thầy cô giáo và các em của trường Tiểu học Tân Dân đã dâng lên người thầy đầu tiên của dân tộc những bó hoa tươi thắm nhất. Bóng chiều nghiêng nghiêng cùng với âm vang những câu chuyện lịch sử về tinh thần hiếu học, lòng hào hùng dân tộc đã giúp các em càng thấy tự hào hơn về thành phố Việt trì thân yêu của mình. 

Dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em học sinh được nghe giới thiệu và xem một số di tích còn lại trong đền như Hoành phi và câu đối có từ thời Tự Đức năm thứ nhất (1848). Trong đền, ngoài ba lư hương cổ bằng gốm từ thời nhà Lý, nhà Lê, còn có một số đồ thờ bằng gỗ như ống hương, hai cây nến... Đặc biệt là các pho tượng:  Phụ vương, Mẫu vương và hai công chúa Tiên Dung và Ngọc Hoa cùng hai thị nữ, đã có trên 70 năm. Ngoài ra còn có một bức hoành phi nhỏ ghi: "Thiên Cổ Miếu" và hai câu đối bằng gỗ mộc dài chừng một mét, đều viết bằng chữ Hán: "Đền thiêng thờ người có chí khí mạnh mẽ, lớn lao của trời Nam". Các em được tận mắt chiêm ngưỡng hai cây táu hơn nghìn tuổi và thắp hương trước tượng đá Thần Rùa, biểu tượng của học hành và đỗ đạt.

Lặng ngắm cảnh đền trong một buổi chiều thu, các em càng hiểu thêm vì sao Thiên Cổ Miếu cùng những chứng tích quí báu ấy đã minh chứng thêm bộ chữ "Khoa đẩu" của dân tộc ta có từ trước công nguyên, khẳng định hệ thống giáo dục của nước ta đã phát triển từ thời Hùng Vương, khẳng định bộ chữ Quốc ngữ được các giáo sỹ phương tây cùng những trí thức Việt Nam La Tinh hóa trên cơ sở bộ chữ Việt cổ.

 Trong sự háo hức và tự hào, các em còn tham gia nhiều hoạt động bổ ích như nhặt lá, lau cửa, nhổ cỏ…Những bàn tay nhỏ bé xinh xinh đã góp phần làm cho ngôi đền được sạch, đẹp hơn. Tất cả những hoạt động đó đã giúp em có những bài học quý về lịch sử, thắt chặt thêm tình đoàn kết, thân ái đồng thời cũng là dịp để các em nâng cao kĩ năng sống, trau dồi đạo đức, tự khám phá thêm những điều mới mẻ trong cuộc sống.

Chuyến tham quan thật là thú vị! Qua đây, thầy cô và các em càng hiểu thêm vì sao“ Trải qua hàng nghìn năm mưa nắng và sự tàn phá của chiến tranh loạn lạc, ngôi đền nhỏ bao lần đổ nát nhưng vẫn được người dân thôn Hương Lan hết lòng bảo vệ và góp công xây dựng lại.”  Hàng năm, với tấm lòng “tôn sư trọng đạo” đã có hàng trăm đoàn khách đến thăm viếng, thắp hương tại ngôi đền. Đặc biệt, trong các ngày rằm, mùng một và trước các kỳ thi, rất đông phụ huynh, học sinh không chỉ ở Đất Tổ mà còn ở mọi miền Tổ quốc về đây thắp hương, coi đây là nơi linh thiêng mang lại may mắn và an lành...

Buổi trải nghiệm cũng cho các em những hiểu biết thực tế thú vị và tiếp sức cho các em trên chặng đường học tập tiếp theo. Qua đó giúp các em hứng thú, phấn khởi trong học tập và tự hào về truyền thống quê hương.

Rời Thiên Cổ Miếu tập thể giáo viên chúng tôi hiểu vì sao sự nhỏ bé về diện tích của nó không làm giảm đi sự linh thiêng của ngôi miếu thờ những người thầy cổ nhất Việt Nam này. Và điều đó càng khẳng định được sự trường tồn của những giá trị văn hoá, lòng yêu nước, tự tôn dân tộc của người Việt chúng ta. Chúng tôi, những thầy cô giáo của trường Tiểu học Tân Dân nguyện tiếp bước cha ông giữ vững truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo để xứng danh con cháu Đất Tổ Vua Hùng!