Thầy trò trường TH Tân Dân dâng hương tại Đền Hùng

“Dù ai đi ngược về xuôi

Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba”

Đền Hùng tên gọi khát quát của khu di tích lịch sử Đền Hùng – quần thể kiến trúc bao gồm lăng tẩm, đền, miếu cổ kính, nơi thờ phụng các Vua Hùng và Tổ tiên của dân tộc Việt Nam trên núi Nghĩa Lĩnh giữa đất Châu Phong, ngày nay là xã Hy Cương - thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ.

Đó cũng chính là nơi các thầy cô giáo cùng các em học sinh khối 5- trường TH Tân Dân tổ chức tham gia hoạt động trải nghiệm dâng hương vào chiều ngày 19/1/2018.

Tham gia hoạt động trải nghiệm có các đồng chí trong Ban giám hiệu nhà trường cùng các thầy cô giáo và 260 học sinh khối 5. Tại đây, Thầy và trò nhà trường đã được nghe và hiểu thêm nhiều hơn nữa về lịch sử cội nguồn của dân tộc Việt Nam.

Đền Hùng “Mảnh đất địa linh nhân kiệt” - quần thể di tích lịch sử nằm từ chân núi đến đỉnh ngọn núi Nghĩa Lĩnh cao 175m so với mực nước biển. Toàn bộ khu di tích gồm 4 đền, 1 chùa và 1 lăng hài hòa trong phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ, có địa thế cao, đất đầy khí thiêng, cảnh đẹp sơn thủy hữu tình . Đền Hùng được xây vào thế kỉ XVII- XVIII.

Tương truyền rằng nơi đây, mẹ Âu Cơ sinh ra bọc trăm trứng, sau nở thành trăm người con trai- nguồn gốc của cộng đồng Việt Nam (nghĩa là đồng bào) được bắt nguồn từ đây. Khi các con khôn lớn, cha Lạc Long Quân đưa 50 người con về vùng biển mở mang bờ cõi. Mẹ Âu Cơ mang theo 49 người con ngược lên vùng núi trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, xây dựng cuộc sống. Người con trưởng ở lại làm Vua. Cha truyền con nối 18 đời đều gọi là Hùng Vương. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử nhưng những chứng tích Hùng Vương vẫn mãi trường tồn.

Giữa những ngày cuối năm Đinh Dậu, chuẩn bị đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, với lòng thành kính và biết ơn, các Thầy cô giáo cùng các em học sinh trường TH Tân Dân đã dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Trong không khí trang nghiêm, các em học sinh được nghe những câu chuyện về lịch sử, về cội nguồn của dân tộc Việt Nam để các em hiểu thêm về những trang sử hào hùng của dân tộc, từ đó càng thêm yêu quê hương, đất nước, càng tự hào về thành phố Việt Trì anh hùng- vùng đất Tổ thân yêu.

Cổng đền Hùng hiện ra ở chân núi phía Tây, bên những gốc thông đại thụ cao vút. Từ cổng đền trèo lên 255 bậc đá để đến Đền Hạ, nới có chùa Thiên Quang. Các em học sinh đã được tận mắt ngắm nhìn cây Vạn Tuế sống 700 năm tuổi.

Từ Đền Hạ leo 168 bậc ta lên đền Trung. Tương truyền rằng đây là nơi các Vua Hùng thường đến họp bàn việc nước với quần thần.

Leo tiếp lên 102 bậc đá nữa là cô trò đã đến Đền Thượng, ngôi đền cao nhất trong khu quần thể di tích Đền Hùng. Đây là nơi Vua Hùng làm lễ tế Trời Đất, Thần Núi và Thần Lúa. Và tại Đền Thượng Thầy và trò nhà trường đã đến thắp hương ở lăng vua Hùng tượng trưng cho Mộ Tổ.

 

Trong tiết trời mùa đông se lạnh lại vương chút nắng vàng làm cho bầu trời trong xanh hơn. Từ núi Nghĩa Lĩnh ta có thể quan sát cả một vùng rất rộng của trung tâm đồng bằng Bắc Bộ với ngã ba Bạch Hạc. Nơi đây núi non trùng điệp, rừng cây bạt ngàn quanh năm xanh tốt. Vào những ngày đẹp trời, ta có thể nhìn thấy dòng sông Lô hiền hòa, trong vắt, những làng xóm ẩn hiện trong vườn cây trái như một bức tranh đầy đủ sắc màu.

Ngày 19/9/1954 Chủ Tịch Hồ Chí Minh về thăm Đền Hùng, tại đền Giếng người nói chuyện với các đồng chí cán bộ Đại Đoàn quân tiên phong, Người căn dặn:

“Các Vua Hùng đã có công dựng nước

Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước.”

 

Đúng như lời căn dặn của  Bác, con cháu Vua Hùng đã giữ gìn và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, ngày càng giàu mạnh hơn. Chính vì vậy, ngày 6/12/2012, UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại với những yếu tố thuộc đời sống tâm linh của người Việt Nam đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay, thể hiện tinh thần đại đoàn kết dân tộc và gắn kết cộng đồng.

Buổi hoạt động trải nghiệm đầy ý nghĩa, đem lại cho các em bao cảm xúc, trên khuôn mặt các em rạng rỡ niềm vui, niềm tự hào về dân tộc. Nơi đây chính là những câu chuyện, những bài học bổ ích tiếp sức cho các em viết tiếp trang sử vàng, trang sử hào hùng của dân tộc Việt Nam- xứng đáng là con Rồng cháu Tiên, con cháu Lạc Hồng.